Cần chuẩn bị gì trước khi đi Xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động đang mang lại cơ hội việc làm và thu nhập lớn cho nguồn nhân lực Việt. Mong muốn xuất khẩu lao động ngày càng được nhiều bạn trẻ ấp ủ hơn. Để hỗ trợ các bạn thực hiện được ước mơ này, trước hết, quân sư Lena Group sẽ chia sẻ những điều cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động. Có sự chuẩn bị tốt luôn mang đến thành công và sự ổn định nhanh hơn tại nơi làm việc ở nước bạn.

Cần chuẩn bị gì trước khi đi Xuất khẩu lao động

1. Tài chính

Tài chính là một trong những điều kiện quan trọng đầu tiên để một cá nhân có thể tham gia xét duyệt hồ sơ xuất khẩu lao động. Tùy theo thị trường xuất khẩu lao động mà bạn chọn lựa, mức phí xuất khẩu sẽ khác nhau. Hiện nay, mức phí xuất khẩu lao động dao động trong khoảng:
  • Thị trường Nhật Bản: 150 – 180 triệu đồng
  • Thị trường Đài Loan: 80 – 130 triệu đồng
  • Thị trường Hàn Quốc: 26 triệu đồng
  • Thị trường Rumani: 54 – 56 triệu đồng

2. Tâm lí 

Nhập gia tùy tục, một khi đã đến làm việc cho doanh nghiệp ở một quốc gia khác, ngoài việc tuân thủ nội quy doanh nghiệp, người lao động còn phải chủ động hòa nhập văn hóa, nếp sống, luật pháp của quốc gia đó. Người lao động Việt Nam chịu thương chịu khó, tiếp thu nhanh, nhưng phong cách làm việc lại không có tính kỷ luật cao, không tuân theo nguyên tắc chung mà thường hoàn thành công việc theo kinh nghiệm riêng, mức độ siêng năng cũng rất ngẫu hứng. Những yếu tố này hoàn toàn không phù hợp với văn hóa làm việc chuyên nghiệp tại các quốc gia phát triển mạnh.Vì ở đó nhịp sống luôn tất bật, thời gian rất sát xao nên không thể
  • Tự ý làm việc theo cách riêng mà không tuân theo quy trình dây chuyền
  • Nghỉ một chút hút điếu thuốc thư giãn
  • Ăn uống thong thả, chiều làm về trễ chút cũng được.
Tất cả đều phải tuân theo yêu cầu kỷ luật khá nghiêm ngặt, điển hình là xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Ở ký túc xá được công ty cấp, việc để giày dép ngăn nắp, mũi giày hướng ra ngoài còn phải được tuân thủ, huống chi là những vấn đề khác. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ văn hóa của quốc gia để chuẩn bị dần tâm lý thích ứng phù hợp nhất.

3. Rèn luyện sức khỏe 

Trước khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật, bạn sẽ đưọc kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi sức khỏe đạt rồi thì bạn cũng nên duy trì nó, không nên làm việc quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Hạn chế thức khuya, ăn uống điều độ, luyện tập thể thao sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Duy trì sức khỏe tốt là chìa khóa giúp bạn thành công trong công việc của mình. Sức khỏe phù hợp là điều kiện tiên quyết mà người lao động phải đáp ứng khi nộp hồ sơ ứng tuyển xuất khẩu lao động. Dù công việc của bạn không nặng nhọc, ở Việt Nam vẫn làm hằng ngày, loáng cái là xong, nhưng hãy lưu ý rằng, thực tế môi trường làm việc ở nước ngoài như thế nào vẫn là một ẩn số. Dù người quen đang làm việc bên đó chia sẻ mọi thứ khá đơn giản, nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có chính sách làm việc khác nhau, và nơi bạn làm việc không trùng với người quen mà bạn tham khảo. Vì vậy, để có thể linh hoạt thích ứng mọi tình huống, hãy dành thời gian tập thể dục, rèn luyện sức bền bạn nhé, “không bổ bề ngang thì cũng bổ bề dọc”

4. Học nghề 

Nếu bạn đã đặt mục tiêu xuất khẩu lao động thì hãy tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của họ thường tập trung nhiều ở những ngành nghề nào. Từ đó, lựa chọn học nghề phù hợp với ngành nghề đó. Như vậy, bạn sẽ không lo phải lãng phí thời gian do chọn sai ngành, để rồi phải học lại nghề phù hợp. Bạn có thể liên hệ một công ty xuất khẩu lao động uy tín tại địa phương để tham khảo ý kiến của họ về nhu cầu tuyển dụng của quốc gia đó trong khoảng 4 – 5 năm tới sẽ hướng đến ngành nghề nào. Có được định hướng chuẩn, rèn luyện đúng, cơ hội trúng tuyển và hòa nhập nhanh yêu cầu công việc sẽ rất cao.

5. Học tiếng 

Khoản phí xuất khẩu lao động mà bạn đóng khi nộp hồ sơ sẽ bao gồm cả khoản tiền học tiếng của quốc gia nơi làm việc. Tuy nhiên, quân sư khuyên bạn nếu đã chắc chắn chọn quốc gia nào thì nên bỏ công sức học tiếng của quốc gia đó trước, chỉ là khóa vỡ lòng thôi cũng được. Vì điều này sẽ giúp bạn tiếp thu ngoại ngữ nhanh. Thậm  chí nếu có chứng chỉ ngoại ngữ rồi, bạn còn có thể giảm bớt phần tiền học ngoại ngữ, chỉ cần đóng tiền luyện thi chứng chỉ nếu công ty dịch vụ bắt buộc phải kiểm tra lại.  Thực tế thời gian học ngoại ngữ tại công ty cung ứng xuất khẩu lao động thường không dài, tối đa khoảng 01 năm. Trong khi suốt khoảng thời gian đó, bạn có thể phải chạy tới lui để bổ túc hồ sơ, phải giải quyết những việc cá nhân nữa, nên mức độ tập trung học sẽ không cao. Mà không vượt qua được kỳ kiểm tra ngoại ngữ thì coi như xong, phải đợi đợt tuyển dụng tiếp theo và phải đóng thêm phần tiền học ngoại ngữ nữa.

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Công ty xuất khẩu lao động uy tín gồm những điều kiện gì?
  • Là công ty được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động
  • Có nhiều đơn hàng đảm bảo mức lương và thu nhập cho người lao động
  • Chi phí hợp lý, minh bạch
 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ LENA GROUP

Địa chỉ: 146 Tây Sơn – Thị trấn Phùng – Đan Phượng – Hà Nội

Hotline: (+84) 98 824 25 84 

Website: https://lenagroup.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *